A. Granola là gì?
Granola là một món ăn thú vị có thể dùng ăn sáng hay ăn chơi, rất bổ dưỡng, xuất hiện từ 1894 ở New York, Mỹ, thành phần gồm yến mạch (rolled oats) hoặc ngũ cốc khác, các loại hạt khô, trái cây khô..được nướng cho giòn thơm.
B. Giá trị dinh dưỡng của Granola
Granola là thực phẩm có nhiều dạng thành phần khác nhau. Vây nên, Tùy vào sự kết hợp các thành phần khác nhau, cách chế biến, sơ chế mà Granola sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Song phần lớn các loại Granola đều có thành phần chính là yến mạch. Vậy nên, chúng khá giàu giàu chất xơ và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Chất xơ
Vì thành phần chủ yếu là yến mạch, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt và trái cây sấy khô. Vậy nên Granola có hàm lượng chất xơ lớn. Việc ăn granola thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, vì beta-glucan có nhiều trong yến mạch sẽ giúp làm giảm nồng độ cholesterol. Chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ bị táo bón và giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Trong 1/2 cốc granola tự chế có chứa: 5,5gr chất xơ, trong khi những người theo một chế độ ăn 2.000 calorie/ngày cần 25gr chất xơ mỗi ngày.
2. Protein
Vì được làm từ các loại ngũ cốc và hạt làm nên granola cũng rất giàu protein. Trong 1/2 chén granola tự chế chứa khoảng: 9gr protein, đáp ứng khoảng 18% nhu cầu tiêu thụ protein trong ngày của một người. Nếu muốn tăng hàm lượng protein, bạn có thể ăn granola cùng với sữa tách kem hoặc sữa chua ít chất béo.
3. Vi chất dinh dưỡng
Khi sử dụng granola, bạn sẽ được cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất khác nhau. Điều này phụ thuộc vào loại granola mà bạn dùng đó cấu thành từ nguyên liệu gì. Tuy nhiên, nhìn chung granola sẽ cung cấp cho cơ thể người sử dụng các vi chất dinh dưỡng gồm: chất sắt, magie, photpho, kẽm, vitamin E, vitamin B (B1, B2, B3, B6) và folate dồi dào. Vậy nên, công dụng của granola với sức khỏe là cực kỳ tuyệt vời.
C. Công dụng của granola với sức khỏe
Với những thành phần và dưỡng chất mà granola có thể mang lại cho người dùng được chia sẻ ở trên. Những công dụng của granola với sức khỏe có thể kể đến bao gồm:
– Giúp cải thiện huyết áp: Các thành phần chất xơ cao có trong granola sẽ giúp làm giảm huyết áp một cách hiệu quả. Vậy nên, đây là thực phẩm tuyệt vời dành riêng cho những người mắc căn bệnh khó chữa trị này.
– Granola giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Từ đó giúp giảm thiểu tối đa các bệnh về tim khỏe và giảm nguy cơ gây bệnh tim.
– Giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với người béo phì và tiền tiểu đường.
– Giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Rất tốt đối với những người đang gặp các bệnh về tiêu hóa.
– Hợp chất Axit béo – Omega3 không bão hòa có trong granola sẽ giúp cho não bộ và hệ thần kinh hoạt động năng suất cao hơn.
– Sử dụng granola còn cung cấp chất chống oxy hóa, làm đẹp và trẻ hóa làn da. Và giúp mái tóc của bạn chắc khỏe.
– Giúp cân bằng hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, những người tiêu hóa kém.
– Granola còn là thực phẩm hỗ trợ cho người ăn kiêng, giúp giảm cơn thèm ăn và từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
D. Cách dùng granola như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?
Món granola ngon lành rất dễ bị nhầm lẫn với ngũ cốc dạng hạt. Là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp người dùng bảo vệ sức khỏe về mọi mặt. Khi sử dụng bạn cần phải sử dụng đúng cách để vừa tốt cho sức khỏe lại vừa cảm thấy ngon miệng nhất. Sau đây sẽ là một số gợi ý cho bạn khi sử dụng granola:
– Sử dụng granola kết hợp với sữa tươi không đường, sữa chua thường, sữa chua lên men.
– Kết hợp granola với cùng các loại trái cây tươi như: dâu tây, chuối, việt quất…
– Ăn kèm granola cùng với smothie hoặc công thức eatclean.
– Sử dụng granola cùng các loại hạt sấy khô ít đường như: nho, vải…
Ngoài ra, khi sử dụng thực phẩm giàu dưỡng chất granola cho bữa ăn của mình. Bạn cần lưu ý không nên sử dụng chúng cùng với những món ăn có chất ngọt hoặc tinh bột. Đồng thời, không nên dùng quá nhiều granola bằng phương thức nướng. Bởi điều này sẽ gây mất cân bằng âm dương và làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
Mặc dù công dụng của granola với sức khỏe rất tốt và còn sử dụng rất ngon miệng, tiện lợi. Song việc sử dụng quá nhiều thực phẩm này trong một ngày. Mà bên cạnh đó bạn còn cần phải bổ sung các thực phẩm khác để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy nên, hãy phân chia chế độ ăn granola hợp lý và không nên quá lạm dụng.